Đăng vào

QUY TRÌNH KẾT HỢP GIÚP TĂNG NĂNG SUẤT VÀ TĂNG LỢI NHUẬN TRỒNG TIÊU HIỆU QUẢ

Trong nhiều năm liền giá Tiêu luôn ở mức rất cao nên Tiêu là cây công nghiệp xuất khẩu quan trọng, có hiệu quả kinh tế khá cao. Bởi vậy ngoài việc trồng mới, người trồng Tiêu còn tập trung chọn giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả cho cây Tiêu. Trong đó sử dụng phân bón lá là giải pháp quan trọng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây, đặc biệt những cây cho năng suất cao, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và lợi nhuận của loại cây này.

Hồ Tiêu Việt Nam đã vươn mình trở thành người khổng lồ, với tổng sản lượng xuất khẩu chiếm gần 50% tổng sản lượng của thế giới, và tổng diện tích trồng Tiêu của VN đạt 62.000 ha. Vì thế, VN liên tục là nước sản xuất và xuất khẩu Tiêu hàng đầu thế giới với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt là xuất khẩu các loại hàng chất lượng cao vào Mỹ và các nước EU ngày càng tăng. Để có thể phát triển mạnh mẽ như vậy là do VN hội tụ được tất cả các điều kiện thuận lợi về điều kiện tự nhiên, con người, về ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất.
 
Tuy nhiên đối với cây Tiêu, để phát triển bền vững thì lợi thế và tiềm năng là 1 trong những điều kiện cần nhưng chưa đủ. Mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như từ giống, chăm sóc, bón phân, thuốc BVTV,...  Cây Tiêu có đặc điểm bộ rễ kém phát triển, nhạy cảm với sâu bệnh nên sử dụng phân hóa học vừa phải, tăng cường phân hữu cơ và phun phân bón qua lá.
 
Trong nhiều năm liền giá Tiêu luôn ở mức rất cao nên Tiêu là cây công nghiệp xuất khẩu quan trọng, có hiệu quả kinh tế khá cao. Bởi vậy ngoài việc trồng mới, người trồng Tiêu còn tập trung chọn giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả cho cây Tiêu. Trong đó sử dụng phân bón lá là giải pháp quan trọng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây, đặc biệt những cây cho năng suất cao, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và lợi nhuận của loại cây này.
 
Bên cạnh đó, hiện nay nhiều vườn Tiêu bị nhiễm nấm bệnh ở rễ, vấn đề này gây bức xúc cho nhiều hộ nông dân trồng Tiêu và là một trong những trăn trở cho các nhà chuyên môn. Khi bộ rễ bị tổn thương thì việc bón phân hoá học vào đất, cây hấp thụ được rất hạn chế. Nhiều giải pháp đã được áp dụng để cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây, trong đó cung cấp dinh dưỡng qua lá là một trong những giải pháp được nhiều hộ dân và các nhà khoa học ủng hộ. Vì đây là phương pháp dễ thực hiện và đem lại những kết quả rất khả quan. Theo chuyên gia nông nghiệp hàng đầu trong nước, cũng như các nước có nền nông nghiệp hiện đại trên thế giới. Phân bón lá có hiệu quả cao và nhanh hơn phân bón gốc. Việc sử dụng phân bón lá giúp hạn chế lượng phân hóa học, qua đó tiết kiệm chi phí và hạn chế tác động phân hóa học với môi trường. Bón phân qua lá là một phương pháp ít tốn kém, dễ áp dụng và có hiệu quả cao. Cây tiếp nhận dinh dưỡng nhanh hơn, hiệu quả lên đến 95% so với dùng phân bón gốc, phân bón lá được xem như một gia vị hơn là đem lại ích lợi thiết thực cho sự tăng trưởng của cây trồng.
 
Hiện tại, người trồng tiêu đang rơi vào “thiên la địa võng” với rất nhiều chủng loại phân bón lá, từ thương hiệu của các công ty sản xuất trong và ngoài nước, giá thành cũng rất khác nhau. Vì vậy, việc sử dụng loại phân bón lá nào đạt hiệu quả cao nhất, giảm chi phí sản xuất, đảm bảo an toàn cho cây và môi trường,... là vấn đề luôn được người trồng tiêu quan tâm.
 Một trong những giải pháp thời gian gần đây được người trồng Tiêu tại Đức Linh – Bình Thuận, Lộc Ninh – Bình Phước, Chư Sê – Gia Lai,... truyền tai nhau và giới thiệu nhau quy trình kết hợp 02 sản phẩm Amine và Rich Farmer (hay còn gọi là Nông Phú 666) rất hiệu quả. Để thông tin về hiệu quả sử dụng thực tế của hai sản phẩm này, nhiều buổi hội thảo và tọa đàm trực tiếp được diễn ra tại các khu vực trồng Tiêu tại Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Thông qua các buổi gặp gỡ, những kinh nghiệm và cách sử dụng sản phẩm có hiệu quả được người trồng Tiêu thành công chia sẻ, hướng dẫn người trồng Tiêu khác áp dụng theo.

 
 
Hiệu quả sử dụng thực tế quy trình kết hợp sản phẩm Amine và Nông Phú đã được người trồng tiêu tại nhiều khu vực đánh giá cao và được khẳng định chất lượng vì đã mang lại năng suất và thu nhập cao cho người trồng Tiêu. Sản phẩm Amine và Nông Phú 666, đã được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thực tế tại Thái Lan bởi tập đoàn Sitto. Amine và Nông Phú 666, là một trong những sản phẩm phân bón lá cao cấp rất hiệu quả nhất hiện nay. Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần dinh dưỡng đa trung vi lượng, amino acid và hormone sinh trưởng thực vật. Cung cấp nhanh chóng, đầy đủ và kịp thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây Tiêu.

 
  • Phân bón lá Amine: Giúp cây Tiêu phát triển khỏe mạnh, cứng cáp nên hạn chế sâu bệnh tấn công. Công dụng chính của Amine là kích thích cây Tiêu trổ bông đồng loạt, bông ở đều hầu hết các mắt trên nhánh Tiêu, ngay cả những mắt nằm sát gốc. Chuỗi Tiêu dài hơn nhiều so với bình thường và đặc biệt làm giảm rụng trái non hiệu quả.
  • Phân bón lá Nông Phú 666: Giúp trái nhiều, giảm hiện tượng răng cưa trên chuỗi tiêu, hạt tiêu to - bóng, chắc và rất nặng ký.
  • Sử dụng quy trình kết hợp sản phẩm Amine và Nông Phú 666 cây Tiêu xanh bền, vì vậy có thể tiết kiệm được lượng phân hóa học tương đương 1 đợt bón. Năng suất, chất lượng hạt Tiêu tăng và người trồng Tiêu có lãi rất cao.
 
Để việc sử dụng sản phẩm Amine và Nông Phú 666 luôn đạt hiệu quả, Công ty Sitto Việt Nam khuyến cáo đến bà con nông dân khi sử dụng sản phẩm cần làm theo hướng dẫn.
  • Đối với sản phẩm Amine: Phun ít nhất 2 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Phun lần 1 sau khi thu hoạch tiêu 45-60 ngày. Liều lượng phun: 250ml/phuy 200 lít nước (6-8 phuy/ha).
  • Đối với sản phẩm Nông Phú 666: Phun ít nhất 3 lần sau khi tiêu đậu trái, mỗi lần cách nhau 25-30 ngày. Liều lượng phun: 500ml/phuy 200 lít nước (6-8 phuy/ha).

Chú ý khi phun:
  • Phun đều khắp 02 mặt lá (cả phía trên và dưới mặt lá).
  • Phun lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Không phun lúc trời nắng gắt, trước hoặc sau khi mưa.
  • Nên phun Amine và Nông Phú 666 riêng. Nếu điều kiện không cho phép có thể kết hợp phun chung với thuốc BVTV (trừ thuốc có tính kiềm).

Với phương châm “mang đến chất lượng và sự tận tâm”, Công ty Sitto Việt Nam thật sự trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của người nông dân. Với kinh nghiệm qua hơn 17 năm hình thành và phát triển, chắc chắn Sitto Việt Nam sẽ còn tiến xa hơn nữa trong lĩnh vực nông nghiệp, mang đến mùa màng bội thu và cuộc sống sung túc, ấm no cho bà con nông dân trên khắp mọi miền đất nước. Hiệu quả thực tế quy trình kết hợp sản phẩm phân bón lá Amine và Nông Phú 666 đã được đông đảo người trồng Tiêu tại Gia Lai, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, BRVT kiểm chứng trong thời gian qua. 
Bài, ảnh: Đặng Hải