Đăng vào

DẤU HIỆU THIẾU TRUNG VI LƯỢNG CA-BO VÀ CÁCH BỔ SUNG HIỆU QUẢ

Tình trạng thiếu dinh dưỡng có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hạn chế sự phát triển của cây trồng, làm giảm năng suất, tạo ra nông sản kém chất lượng, gây thiệt hại kinh tế cho bà con. Việc tìm hiểu kỹ về các dấu hiệu, triệu chứng thiếu dinh dưỡng ở cây trồng sẽ giúp chúng ta nhanh chóng phát hiện và kịp thời điều chỉnh, cung cấp bù các dưỡng chất thiếu hụt từ phân bón, giúp cây phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất và chất lượng như mong muốn.


Ngoài các yếu tố đa lượng (như N, P, K), thì cây trồng rất cần đến các yếu tố trung vi lượng, mặc dù cây trồng có nhu cầu các yếu tố dinh dưỡng này với lượng rất ít nhưng nếu thiếu sẽ ảnh hưởng rất lớn cho cây trồng.

Cây trồng cần nhiều các thành phần trung vi lượng như Ca, S, Mg, Si, Bo, Fe, Cu, Zn, Mn, Mo,... thì 2 nguyên tố được bà con ứng dụng nhiều nhất đó là Ca và Bo. Bởi nó cũng dễ dàng nhận biết qua các biểu hiện triệu chứng thiếu trên cây trồng.

HIỆN TƯỢNG CÂY TRỒNG THIẾU CANXI

Hiện tượng thiếu Canxi thường xảy ra dưới những điều kiện đất rất acid, đất chua, pH đất thấp và thường đó là những nơi thừa Mg.

➖ Trên cây: Cây biểu hiện sinh trưởng kém, còi cọc, cây yếu, dễ nứt thân, đầu rễ còi cọc rồi chết dần

➖ Trên lá: Làm biến dạng lá non, đầu chóp lá và hai mép lá chuyển sang màu bạc; Lá hoặc chồi non bị quăn lại, cháy sém hoặc có các đốm nâu trên lá non, chồi bị ức chế.

➖ Trên hoa và trái: Hình thành tầng rời giữa cuống với đài hoa và đỉnh trái, cuống hoa hoặc cuống trái có màu nâu và nhũng làm hoa/trái rụng. Tế bào đang phân chia không hình thành được vách tế bào mới, làm trái có thể bị thối, nứt ra khi gặp mưa nhiều và bón thừa Đạm. Đẩy nhanh quá trình hóa già đặc biệt ở trái=> trái mềm mau hư thối.

HIỆN TƯỢNG CÂY TRỒNG THIẾU BORON

Hiện tượng thiếu Boron thường bắt đầu xuất hiện ở các bộ phận non của cây trồng.

➖ Trên cây: Rễ cây kém phát triển. Có khi đỉnh sinh trưởng chùn lại, dần dần chết khô làm cây mọc thêm nhiều chồi bên giống như cây bụi.

➖ Trên lá: Các lá non thường bị biến dạng, gấp nếp, mỏng và có màu xanh lợt đến mất màu (trắng cả lá), trên bề mặt lá thường có những đốm nhỏ màu vàng trắng, lá bị biến dạng. Lá già có kết cấu dày, đôi khi cong lên và giòn.

➖ Trên hoa: Hoa ít, hoa kém phát triển, sức sống hạt phấn kém, khô hạt phấn, ống phấn ngắn, thụ phấn thụ tinh kém.

➖ Trên trái: Trái non dễ bị rụng, xuất hiện nhiều vết rạn nứt trên thân và cuống trái. Khi thiếu Bo, tổng hợp cytokinin bị suy giảm làm ức chế sự phân hóa chồi

TRIỆU CHỨNG THIẾU BORON TRÊN CÁC LOẠI CÂY TRỒNG

➖ Cam thiếu Bo: Trên lá xuất hiện những đốm vàng rải rác. Trên vỏ trái xuất hiện những đốm nâu, lõi to, lệch tâm, có quầng thâm đen quanh lõi.

➖ Súp-lơ thiếu Bo: Lõi bị thâm đen, bông và cuống bông bị thối, lá rụng nhiều.

➖ Cà phê thiếu Bo: Các lá non thường bị biến dạng, cành trơ trọi, chồi non chết khô, rụng trái non,..

➖ Bắp (ngô) thiếu Bo: Trái bắp nhỏ có hình đuôi chuột, hạt ít.

➖ Tiêu thiếu Bo: Lá có các vệt trắng, bạc màu.

➖ Cây lấy củ: Bệnh “Ruột nâu” xuất hiện ở cây có củ đặc trưng bởi những đốm thẩm màu

➖ Cây ăn trái như táo có triệu chứng xốp bên trong và bên ngoài.

➖ Đu đủ thiếu Bo: Trái biến dạng, xù xì.

Tóm lại cây trồng cần Ca và Bo cho tất cả các giai đoạn từ lúc cây con đến khi ra hoa đậu trái, nuôi trái.

CÁCH BỔ SUNG CA-BO HIỆU QUẢ CHO CÂY TRỒNG

Mặc dù Canxi và Bo đều cần thiết cho cây, nhưng nếu dư thừa quá nhiều cây cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều đến mức độ phát triển, năng suất và chất lượng.

Khi bón thừa Ca nó chưa được ghi nhận ảnh hưởng đến cây trồng, nhưng bón thừa Bo sẽ gây ngộ độc Bo vì giới hạn ngộ độc Bo là rất thấp. Do đó, bà con cần cung cấp bổ sung Bo đúng thời điểm và đúng liều lượng.

THỜI ĐIỂM BỔ SUNG CA-BO CHO CÂY TRỒNG ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

Thứ nhất, khi cây trồng xuất hiện các dấu hiệu thiếu hụt Canxi hay Bo như mô tả trên.

Thứ hai, khi cây trồng vào các giai đoạn như:

➖ Giai đoạn cây con: Đây là giai đoạn tăng trưởng về số lượng tế bào trong cây, hình thành rễ, ra mầm chồi lá mới.

➖ Giai đoạn cây bắt đầu ra hoa đậu trái: Giai đoạn này nhu cầu của cây trồng về trung lượng Ca và vi lượng Bo là cao nhất, tăng tỷ lệ đậu trái, giảm rụng hoa, rụng trái non.

➖ Giai đoạn cây dưỡng trái: Đây là giai đoạn tăng trưởng thích thước trái, làm tăng chất lượng, màu sắc, hương vị.

Sản phẩm bổ sung Ca-Bo qua lá ở dạng bột sủi là Sitto Mix Ca-Bo và ở dạng nước là Calcium Boron với liều lượng sử dụng:

Calcium Boron: Liều lượng sử dụng 10 ml/bình 20 lít hoặc 100 ml/phuy 200 lít

Sitto Mix Ca-Bo: Liều lượng sử dụng 10 g/bình 20 lít hoặc 100 g/phuy 200 lít

 
 

Như vậy qua những biểu hiện trên cũng đủ để thấy cả Canxi và Bo đều rất cần thiết cho sự phát triển của cây, tham gia vào rất nhiều quá trình hấp thụ, trao đổi chất dinh dưỡng. Thiếu 1 trong 2 nguyên tố này, cây cũng rất dễ gặp tình trạng còi cọc, yếu ớt, chậm sinh trưởng và dễ mất mùa.

PHÒNG KỸ THUẬT – CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM