Đăng vào

GIẢI PHÁP THÍCH ỨNG TÌNH HÌNH GIÁ VTNN TRONG CANH TÁC LÚA 

Hiện nay, giá vật tư phục vụ nông nghiệp đã tăng 2-3 lần so với những năm trước đây, trong khi đó giá lúa thấp nên bà con không còn lợi nhuận. Như vậy, bằng cách làm nào để thích ứng với tình hình hiện nay.


Trong cơ cấu sản xuất, diện tích lúa chiếm tỉ trọng cao nhất trong ngành nông nghiệp, ngoài mục tiêu an ninh lương thực thì sản xuất lúa còn xuất khẩu ra toàn thế giới với sản lượng ngày càng tăng.

Để gia tăng năng suất và sản lượng lúa, ngành nông nghiệp thực hiện thâm canh từ 1-2 vụ/năm lên 2 năm 7 vụ đã gây áp lực lên “sức khỏe của đất”, chất lượng đất giảm, đầu tư phân bón tăng cao, dịch bệnh xuất hiện nhiều hơn dẫn đến chi phí đầu tư sản xuất tăng lên.

CÁC YẾU TỐ LÀM TĂNG CHI PHÍ SẢN XUẤT LÚA

Thâm canh tăng vụ

Do canh tác nhiều vụ liên tục trên lúa, đất dần mất đi cấu trúc đất và dinh dưỡng, lượng phù sa cũng không được bồi đắp hàng năm như trước đây, nên phân bón cần dùng nhiều hơn mới đảm bảo năng suất làm Tăng chi phí phân bón.

Muốn tăng năng suất phải tăng phân bón, nhưng cây lúa có giới hạn về năng suất, khi đạt đến một năng suất nhất định nó sẽ không tăng lại có xu hướng giảm, lượng phân bón vụ sau cao hơn vụ trước làm Tăng chi phí phân bón.

Việc thâm canh và bón thừa phân bón, đặc biệt là phân đạm, để tăng năng suất cây trồng cũng dễ phát sinh sâu bệnh hại hơn làm Tăng chi phí phun thuốc BVTV

Sử dụng thuốc ức chế sinh trưởng

Trong mấy năm gần đây nông dân thường sử dụng thuốc ức chế sinh trưởng để giúp khống chế chiều cao cây lúa, giúp cứng rạ hạn chế đổ ngã, sau đó phải gia tăng lượng phân bón trong đó có phân đạm để cây trồng phát triển lại ở giai đoạn sau làm Tăng chi phí phân và thuốc.

Qua đây cho thấy Phân bón có vai trò quan trọng trong sản xuất lúa, giá phân bón tăng cao làm tăng gánh nặng trong sản xuất, tăng chi phí, giảm lợi nhuận. Vậy làm thế nào để giảm sử dụng phân bón nhưng vẫn đảm bảo được năng suất, giảm gánh nặng chi phí như tình hình hiện nay?

KỸ THUẬT GIẢM CHI PHÍ CANH TÁC LÚA

Đối với trên cây lúa, để giảm chi phí sản xuất mà giảm phân bón thì khả năng giảm năng suất là có thể xảy ra. Do đó muốn giảm phân bón cần thực hiện đồng bộ các kỹ thuật canh tác thì mới đảm bảo năng suất. Đặc biệt là thực hiện bộ tiêu chí “1 phải 5 giảm

Phải Sử Dụng Giống Lúa Xác Nhận

➖ Sử dụng giống lúa xác nhận sẽ giúp lúa có năng suất cao, giống thích ứng với điều kiện địa phương, kháng sâu bệnh hại, giống có giá thành tốt.

Giảm Lượng Giống Gieo Sạ

➖ Chi phí giống chiếm 10-12% trong tổng chi phí sản xuất. Giảm lượng giống, sạ thưa lúa nở bụi tốt, sử dụng lượng phân bón thấp hơn so với sạ dày; sạ thưa giảm áp lực sâu bệnh hại => giảm tiền giống, giảm lượng phân bón và thuốc BVTV.

Giảm Phân Bón (Giảm Phân Đạm)

➖ Để giảm lượng phân bón mà không ảnh hưởng đến năng suất thì cần phải đảm bảo hiệu quả khi bón phân, đảm bảo cung cấp lượng dinh dưỡng theo nhu cầu của cây lúa. Trước tiên cần phải làm đất thật kỹ, đảm bảo độ bằng phẳng, xử lý vôi + lân để giảm độ phèn, nâng pH đất.

➖ Duy trì pH đất trên 5.5 để tăng khả năng giải phóng dinh dưỡng từ đất cho cây sử dụng và tăng khả năng hấp thu dưỡng chất từ đất và dinh dưỡng từ việc bón phân.

Do lượng P và K trong đất không thiếu, chỉ cần nâng pH sẽ giúp giải phóng 2 dinh dưỡng này từ đất cho cây sử dụng. Trong khi đó, nếu không bón Đạm cây trồng sẽ phát triển kém, năng suất sẽ giảm; nhưng nếu bón thừa thì cây yếu thân, yếu lá dễ nhiễm sâu bệnh.

Cho nên bà con cần bón cân đối lượng đạm và bón theo nhu cầu cây lúa (so màu lá) hoặc sử dụng các loại đạm thông minh để cân bằng đạm khi bón => giảm lượng phân bón 30-40%

Giảm Lượng Thuốc BVTV

➖ Việc làm đất tốt sẽ giúp giảm lượng cỏ dại, giảm số lần phun thuốc phòng trừ cỏ dại.

➖ Đất có pH từ axit yếu đến trung tính (5.0-6.5) thì diệt cỏ dại hiệu quả hơn. Bón phân cân đối, cây lúa cứng cáp, ít nhiễm sâu bệnh hại sẽ làm giảm số lần phun thuốc BVTV => giảm chi phí thuốc BVTV.

Giảm Lượng Nước

➖ Áp dụng kỹ thuật tưới “ngập khô xen kẻ” đã được nghiên cứu

 

 
 

➖ Giảm thất thoát sau thu hoạch: Hạn chế lúa đổ ngã và thu hoạch đúng thời điểm với độ chính 85-90%.

Khi áp dụng đồng bộ các tiêu chí trên, chắc chắn bà con sẽ tận dụng được hiệu quả nguồn dưỡng chất có từ đất và phân bón bổ sung, hạn chế xuất hiện bệnh hại giúp giảm chi phí thuốc BVTV.

Bà con quản lý tốt từng khâu và tiết kiệm từng yếu tố làm tăng chi phí trong canh tác sẽ giúp kiểm soát được chi phí đầu tư, giảm chi phí sản xuất nhưng vẫn đảm bảo năng suất và lợi nhuận.

SITTO VIÊT NAM XIN GIỚI THIỆU CÁC SẢN PHẨM PHÂN BÓN THÔNG MINH HỖ TRỢ ĐẢM BẢO NĂNG SUẤT TRONG BÃO GIÁ VTNN HIỆN NAY:

➖ Sản phẩm cải tạo đất: Bổ sung hữu cơ bằng Hữu cơ khoáng Sitto Phat Uro-1, nâng pH đất bằng Ultra-Green, Sitto Humic TotalSitto Fulvix.

   

➖ Sử dụng phân bón thông minh như Phân bón tiết kiệm đạm Urea N46, Sitto Nitro N21, giúp lúa xanh bền màu, không vượt lóng, mềm thân mềm lá do dư đạm.

 

➖ Sử dụng các dòng NPK Sitto Phat được ứng dụng công nghệ ANL, bón nhiều không thừa lá, bón ít không thiếu lá.

➖ Các dòng sản phẩm bổ sung qua lá giúp tăng năng suất, giảm sâu bệnh hại như Amine, Silic Thái, AminoKyto Amino Max 2.

 

   

Chúc bà công thành công, trúng mùa được giá.

PHÒNG KỸ THUẬT - CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM